Antonio Margarito, nhà vô địch đã bôi nhọ boxing

Được biết đến là một trong những scandal tai tiếng nhất ngành boxing, cho đến nay vẫn còn rất nhiều người thắc mắc vì sao Antonio Margarito vẫn chưa bị tước quyền thi đấu vĩnh viễn.

Scandal đáng quên nhất lịch sử boxing

Vào năm 2009, Antonio Margarito là một trong những tay đấm nổi tiếng nhất hạng cân Welterweight với thành tích ấn tượng 37-5 và sở hữu cùng lúc 3 chiếc đai vô địch WBA, IBF và WBO. Với danh tiếng lẫy lừng của Margarito, người hâm mộ Boxing mong đợi rằng trận đấu của anh và Shane Mosley vào ngày 24 tháng 1 năm 2009 sẽ là một trận so tài đáng nhớ.

Dù vậy, cuộc đọ găng với Mosley đã khiến cho làng quyền Anh sốc theo cách không ai có thể ngờ trước. Cú sốc không đến từ việc Margarito thất bại vào hiệp 9 mà tự việc Mosley đã phát hiện ra Margarito gian lận trên sàn đấu.

Huấn luyện viên của Mosley – ông Naazim Richardson, đã phát hiện 1 hợp chất màu trắng trong găng của Margarito. Hợp chất đó đã được ủy ban thể thao bang California nhanh chóng xác nhận là thạch cao. Margarito đã rất xảo quyệt khi sử dụng hợp chất này vì đặc tính của thạch cao sẽ đông cứng như gạch khi tiếp xúc với nước. Margarito toan tính sẽ cầm cự trận đấu đủ lâu cho tới khi bàn tay ướt đẫm mồ hôi để biến nắm đấm thành vũ khí chết người.

Shane Mosley đã may mắn đánh bại được Antonio Margarito trước khi lớp thạch cao kịp đông cứng thành gạch

Antonio Margarito, nhà vô địch giả dối

Một trong những đối thủ trước đó của Antonio Margarito là Miguel Cotto, một tay đấm sở hữu thành tích bất bại trước khi thượng đài với Antonio. Theo Cotto cho biết anh cũng cảm thấy nắm đấm của Margarito bỗng khô khốc cứng cáp một cách bất thường nhưng lại không thể khai báo vì thiếu chứng cứ.

Trước pha dội gạch của Margarito, Miguel Cotto đã tự đổ gục xuống và chấp nhận thất bại

Khi bị chất vấn bởi hiệp hội vận động viên bang California, Margarito đã khai rằng anh không hề biết huấn luyện viên của mình đã tẩm gì vào băng quấn tay. Còn về ông Javier Capetillo – huấn luyện viên của Margarito, ông đã thừa nhận ông bôi bột thạch cao lên băng tay với lí do bảo vệ bàn tay của Antonio Margarito, ông cũng đã nói thêm rằng ông không biết thạch cao sẽ cứng khi gặp nước.

Antonio Margarito, nhà vô địch đã bôi nhọ boxing

Miếng thạch cao thu được trong băng quấn của Margarito

Lập luận của cả hai thầy trò thực sự đều không hợp lí vì Margarito đã được chính tay huấn luyện viên quấn băng, anh phải thắc mắc rằng thứ bột trắng được bôi vào là gì, hay thậm chí là lúc thi đấu anh cũng sẽ cảm nhận được những khác thường trong nấm đấm. Còn về phần huấn luyện viên, bản chất của thạch cao dạng bột không hề có mục đích y tế trừ khi được làm ướt để cứng lại.

Hình phạt mà hiệp hội vận động viên bang California dành cho cả hai thầy trò chính là đình chỉ dạy và thi đấu Boxing trong 1 năm. Đây là hình phạt quá nhẹ cho cả hai vì vào năm 1985, võ sĩ Luis Resto trong trận đấu với Billy Collins Jr đã bị phát hiện rằng ông độn 1 túi đựng những viên phấn viết bảng trong găng tay để tăng độ cứng của găng. Luis Resto đã đổ lỗi cho HLV Panama Lewis rằng vị HLV nhét phấn vào găng mà không để Resto biết. Cuối cùng cả Resto và Lewis đều bị cấm thi đấu và huấn luyện Boxing vĩnh viễn vì tội danh hành hung người có vũ khí.

Về phần của Margarito, sau khi thời hạn đình chỉ thi đấu 1 năm kết thúc, Margarito đã được cơ hội tranh đai vô địch liên tiếp, thậm chí anh còn được thượng đài với cả Manny Pacquiao. Đây là điều rất bất công cho những võ sĩ thi đấu một cách chính trực.

Suy cho cùng thì đây vẫn là chiêu trò của ông bầu Bob Arum. Ông tin rằng trận đấu mang tính “thiện ác” sẽ thu hút được nhiều người xem. Do đó, ông bầu tai tiếng này lại tiếp tục để cho Antonio Margarito thượng đài tranh đai.

Antonio Margarito vs Manny Pacquiao là một trong những nỗ lực cuối cùng của Bob Arum để khai thác võ sĩ tai tiếng Antonio Margarito

Vào ngày 3 tháng 12 năm 2011, Antonio Margarito đã được sắp xếp để tái đấu với Miguel Cotto. Không như lần trước, Miguel Cotto đã chiến thắng bằng TKO hiệp 10. Chiến thắng của Cotto như một lời khẳng định chắc nịch rằng, ngoài chiếc cằm cứng, Margarito chẳng còn một vũ khí nào khác để trở thành nhà vô địch, ngoại trừ chiếc găng tẩm thạch cao.

Cho tới nay Margarito vẫn chưa thừa nhận trách nhiệm về hành vi sai trái. Những chiến thắng của anh đã làm ô uế bộ môn Boxing. Thượng đài với cặp găng tay độn không khác gì mang vũ khí lên sàn đấu, những chấn thương mà anh gây ra là sẽ khó mà chữa lành. Không biết vì ham muốn chiến thắng của Margarito, bao nhiêu võ sĩ đã mất đi cơ hội thành công trong sự nghiệp quyền Anh.

Khôi Nguyên

Được dịch bởi: Nhà Cái FB88

Add your comment