Gennady Golovkin: “Có phải cách sắp xếp trận đấu đang có vấn đề?”

Cựu vô địch hạng trung Gennady Golovkin đã đưa ra những nghi vấn về cách sắp xếp trận đấu trong boxing hiện đại ngày nay.

Trên thực tế, đã có một loạt các trận đấu kinh điển xuất hiện trong hai năm qua và trận đối đầu kinh điển hạng middleweight của Canelo Alvarez vs Golovkin 3 là khả thi sau khi “Triple G” Gennady Golovkin thành công kết liễu Steve Rolls. Dù vậy, boxing cũng không thiếu những cặp đấu “kèo lệch”, theo đánh giá từ Gennady Golovkin, điều đó cản trở sự phát triển của quyền Anh.

Golovkin cho biết: “Tôi không thể thay đổi bất cứ thứ gì trong tình trạng của boxing ở hiện tại. Có vẻ như (mọi người) đang quá chú trọng vào tiền bạc hay lợi nhuận mà coi quyền Anh như một công việc kinh doanh thay vì một bộ môn thể thao. Đó chính là điều cơ bản cần thay đổi. Đó là thực trạng tồi tệ cho các võ sĩ nói riêng và thể thao nói chung.”

Gennady Golovkin: Có phải cách sắp xếp trận đấu đang có vấn đề?

“Mọi người đang coi Boxing như một ngành kinh doanh thay vì là một môn thể thao. Đó chính là điều cơ bản cần thay đổi” – Gennady Golovkin

Trong một số hạng cân, những trận chiến không cân sức là không thể tránh khỏi: Đơn giản là không có đủ những chiến binh xuất sắc cho những trận đấu kinh điển. Tuy nhiên, lí do đó không áp dụng được với tất cả các võ sĩ hạng middleweights, super middleweights, lightweights và featherweights, những hạng cân có nhiều siêu sao nhất hiện tại. Thêm vào đó, thất bại “bất khả thi” của Anthony Joshua vào cuối tuần trước tại Garden đã khuếch đại thêm những xôn xao từ dư luận.

“Vì vậy, các trận đánh đỉnh cao nên có những quy tắc và không được xuất hiện những ngoại lệ.” Golovkin bày tỏ quan điểm.

Trong giới Boxing, những trận đấu “lệch kèo” không phải là điều hiếm hoi, trái lại, với những ông hoàng của giới bầu sô cáp kèo, việc tự tay “lựa” kèo dễ hoàn toàn là việc dễ như trở bàn tay.

Thời kỳ đầu phát triển, IBF đã trở thành tổ chức dễ “đi cửa hậu” nhất khi chủ tịch của tổ chức, ông Robert Lee sẵn sàng nhận hối lộ cho mọi gian lận thuộc tầm với của tổ chức. Việc mua bán thứ hạng và các kèo đấu tại IBF đã kéo dài trong vòng 13 năm, ngay cả những tên tuổi huyền thoại như George Foreman cũng dính líu đến đường dây tiêu cực này.

Boxing hiện đại do chịu ảnh hưởng từ khả năng truyền thông, thông tin mạnh mẽ, chắc chắn các thế lực sau cánh gà không còn khả năng mua bán những pha KO như những gì mà tự truyện của huyền thoại Jake Lamotta từng kể lại. Dù vậy, Boxing đang phải đối mặt với 2 vấn đề lớn đó chính là giám khảo và các kèo đấu. Dù không thể đảm bảo được 100% kết quả mong muốn, những “thế lực đen” này vẫn có tỉ lệ “ăn chắc” khá cao.

Gennady Golovkin: Có phải cách sắp xếp trận đấu đang có vấn đề?

Chính vì thất bại bất khả thi của Joshua, nhiều người đã cho rằng trận đấu giữa Andy Ruiz và Anthony Joshua bị thế lực ngầm thao túng

Hơn ai hết, Golovkin cũng từng là “nạn nhân” tiêu biểu của chính những công việc đằng sau bức màn này. Năm 2017, tại trận hòa gay cấn với Canelo Alvarez, giám khảo Adelaide Byrd đã chấm cho Canelo Alvarez thắng đến 10 hiệp trong tổng cộng 12 hiệp đấu. Tại trận đấu Golovkin dành phần lớn thời gian kiểm soát đài như thế, việc để Golovkin thua điểm đến 10 hiệp dường như là điều bất khả thi. Điều đáng nói hơn, Adelaide Byrd hiện tại vẫn chịu trách nhiệm trong nhiều trận đấu lớn nhỏ khác nhau, vì bởi đó chỉ là những “sai sót” trong lúc chấm điểm.

Có thể đối với người hâm mộ, đó chỉ là những tiêu cực thường thấy của thể thao, nhưng đối với người võ sĩ, một quyết định “sai sót” có thể cướp đi tất cả vinh quang và danh vọng của họ. Trong trường hợp này chính là Gennady Golovkin.

Khôi Nguyên

Được dịch bởi: Nhà Cái FB88

Add your comment