Phân tích chuyên sâu: Nên và không nên dùng tốc độ tay như Amir Khan

Không phải bàn cãi, Amir Khan là tay đấm có tốc độ ra đòn nhanh nhất mọi thời đại, nhưng dường như tốc độ trời phú của Amir Khan chỉ là một nét tô điểm cho một võ sĩ giỏi chứ chẳng thể đưa Khan lên tầm siêu võ sĩ.

Amir Khan, tay đấm có khả năng tung hỏa mù đối phương bởi tốc độ tay kinh hoàng. Thậm chí, nếu so với những huyền thoại đương đại và cả những huyền thoại hạng nhẹ trong quá khứ, cũng rất khó để kiếm được một ai có tốc độ tay như Amir Khan. Nhưng tại sao với tốc độ chớp giật như thế, Amir Khan vẫn chưa bao giờ có thể trở thành siêu sao của Boxing hiện đại?

Boxing hiện tại đã phát triển rất xa so với thời kỳ trước. Do đó, việc một võ sĩ lệ thuộc vào một kỹ năng duy nhất đã không còn xảy ra như boxing cổ điển. Để tồn tại trên võ đài chuyên nghiệp, các võ sĩ phải tự chuẩn bị nhiều vũ khí khác nhau để có thể bù trừ cho điểm yếu cũng như khai thác tối đa những tiềm năng của bản thân. Amir Khan là dạng võ sĩ không làm được điều đó, nên anh chỉ giậm chân mãi ở tầm võ sĩ giỏi, không thể trở thành một siêu sao.

Lệ thuộc vào tốc độ và những thiếu sót chết người

Thông thường, với những tay đấm không quá nặng đòn và cằm yếu, họ sẽ càng phải chú trọng hơn vào khả năng di chuyển và thăng bằng của bản thân để đối phó với những đối thủ thiên về sức mạnh. Amir Khan thì không như vậy.

Thời gian đầu sự nghiệp, khi mọi người vẫn chưa biết đến cái tên Amir Khan, chàng trai trẻ gốc Pakistan đã đốn gục tất cả mọi đối thủ bởi tốc độ đặc biệt của anh. Lúc đó, chưa một võ sĩ nào có cơ sở để hình dung được tốc độ ra đòn của Amir Khan cũng như dễ dàng bị ngộp trước cơn mưa đấm của Amir. Tuy nhiên, về sau, khi đối đầu với những đối thủ cứng cựa hơn, Amir Khan dần lộ ra điểm yếu chết người, vị trí đầu của Amir Khan trong chính những lần võ sĩ gốc Pakistan “xả tay”.

KHÔNG NÊN – Lối “xả tay” đầy sơ hở

Amir Khan vươn lên nhờ vào những loạt combo rối mắt, nhưng đó cũng là lý do khiến Khan phải chịu 4 trên 5 trận thua KO trong sự nghiệp. Ngay cả trong chiến thắng áp đảo trước Devon Alexander, Amir Khan cũng đã thể hiện rõ điểm yếu này. Về cơ bản, khi xả combo, Amir Khan thường giữ đầu yên vị tại một vị trí thay vì lách qua lại khỏi vị trí trung tâm.

Ngay cả trong chiến thắng trước Devon Alexander, Amir Khan vẫn mắc sai lầm trong lúc xả combo

Đây là yếu tố giúp Khan đạt được thăng bằng để tập trung hoàn toàn vào combo, nhưng cũng là điều nguy hiểm. Vì đầu không di chuyển, không lúc lắc, đối thủ rất dễ định hình vị trí cằm của Khan dù đang phải hứng chịu một loạt combo. Thậm chí, trong trận thua trước Danny Garcia, Danny Garcia thậm chí còn không thèm nhìn trước vị trí vung móc trái mà vẫn KO được Amir Khan.

Phân tích chuyên sâu: Nên và không nên dùng tốc độ tay như Amir Khan

Đầu yên vị khi combo là điểm yếu chết người của Amir Khan

Đối với một những đấm khác chuyên dùng combo tốc độ, có thể kể đến Manny Pacquiao và Vasyl Lomachenko. Khi hai võ sĩ này xả combo, họ luôn chắc chắn phải ở một trong những trạng thái sau: đầu không yên vị, ở góc đánh tốt, đối thủ đang mất thăng bằng. Có như thế, Manny Pacquiao và Vasyl Lomachenko mới có thể tự tin tung một loạt combo dài.

Phân tích chuyên sâu: Nên và không nên dùng tốc độ tay như Amir Khan

Lomachenko không giữ đầu yên vị khi tung combo

Phân tích chuyên sâu: Nên và không nên dùng tốc độ tay như Amir Khan

Manny Pacquiao tìm một góc đánh tốt trước khi xả combo

NÊN – Xả combo đa dạng từ mọi hướng

Nói đi cũng phải nói lại, loạt combo dài của Amir Khan dù không nặng đòn vẫn có thể gây được sát thương lớn là bởi sự đa dạng từ hướng đánh. Đối với những đối thủ của Amir Khan, loạt combo của tay đấm này luôn rất khó đoán. Chúng có thể đi theo hướng thẳng (jab, cross), từ hai bên (các đòn hook) hoặc từ dưới lên trên (uppercut). Chính vì thế, dù cho đôi khi Khan không kết hợp đánh bụng-mặt, trên dưới, combo của anh vẫn rất khó để che chắn.

Phân tích chuyên sâu: Nên và không nên dùng tốc độ tay như Amir Khan

Sự phối hợp các vị trí đánh ở đầu – bụng cũng là một điểm nhấn trong cách ra combo của Amir Khan. Dù vậy, vẫn có một lưu ý nhỏ: Nếu tốc độ tay của bạn không hoàn toàn vượt trội so với đối thủ như Amir Khan, tốt nhất bạn vẫn nên tập trung nhiều hơn vào chất lượng cú đấm thay vì số lượng đòn như Amir. Nếu vẫn muốn duy trì lối chơi combo tốc độ, có lẽ bạn cũng nên tập trung phát triển thăng bằng và không giữ đầu yên vị như Amir Khan.

Khôi Nguyên

Được dịch bởi: Nhà Cái FB88

Add your comment