Số phận bi đát của tay đấm bí ẩn từng hạ gục Floyd Mayweather

Floyd Mayweather vẫn nổi tiếng là một võ sĩ bất bại với thành tích 50-0, nhưng trước khi có được danh hiệu đó, mấy ai biết rằng huyền thoại của giới Quyền Anh đã từng thất thủ trước một tay đấm người Bulgaria…

Cách đây 21 năm, vào năm 1996, Floyd Mayweather Jr. vẫn còn là một thành viên của đội tuyển Mỹ thi đấu tại Olympic Atlanta. Mayweather vào đến vòng bán kết. Ở đó, anh gặp đối thủ người Bulgaria Serafim Todorov.

Thời điểm đó, Mayweather mới 19 tuổi, trong khi Todorov đã 27, 3 lần vô địch thế giới, 2 lần vô địch Châu Âu, là một trong những gương mặt được kỳ vọng nhất trong giới Quyền Anh bán chuyên. Ở thời điểm đỉnh cao, Torodov khẳng định nếu cứ theo số liệu của Nga và các nước Đông Âu, ông mới là tay đấm Quyền Anh số 1 thế giới.

Có thể vì thế mà Serafim Todorov đã chủ quan để Mayweather dẫn trước trong những hiệp đầu. Tay đấm người Bulgaria chỉ thực sự lấn lướt trở lại trong 3 hiệp tiếp theo trước khi giành chiến thắng 10-9.

Tuy nhiên về sau, Todorov không có gì vui vẻ khi nhắc lại chiến thắng của mình. Thậm chí, Torodov cho biết đôi khi ông còn nghĩ đáng lẽ mình nên thua trong trận đấu ấy.

Trong khi chờ đợi kết quả thử doping của trận đấu bán kết, một vài ông bầu Quyền Anh và những người phiên dịch đã tiếp cận hai võ sĩ trẻ.

Họ hứa hẹn một hợp đồng khá hấp dẫn cho Serafim Torodov. Torodov từ chối: thời điểm đó, ông chưa muốn tiến quân vào đấu trường Quyền Anh chuyên nghiệp bởi vẫn kỳ vọng mình sẽ tiếp tục giành vô địch trên các đấu trường bán chuyên và giành thêm HCV Olympic.

Vậy là các ông bầu Quyền Anh chuyển qua thuyết phục Floyd Mayweather Jr. lên đấu chuyên nghiệp. Giờ thì Mayweather đã trở thành một trong những vận động viên thể thao giàu có nhất thế giới.

torodov

Serafim Todorov giờ đang hướng dẫn quyền Anh miễn phí cho các thanh niên tại thị trấn nhỏ Pazardzhik, Bulgaria

Về phần Torodov, trần đầy tự tin, ông tiếp tục thượng đài cùng tay đấm Somluck Kamsing của Thái Lan trong trận Chung kết Olympic Atlanta 1996.

Có điều “cơ cấu” giữa các quốc gia thời điểm đó không cho phép Torodov chiến thắng. Thua 8-5, Todorov quay đầu bỏ đi ngay trên bục nhận chiếc huy chương bạc.

torodov

Thắng May nhưng Todorov (ngoài cùng bên trái) vẫn mất HCV vào tay Somluck Kamsing của Thái

Vẫn là vận động viên xuất sắc nhất Bulgaria vào năm đó, nhưng sau Olympic Atlanta, Serafim Todorov mô tả rằng ông “ngập trong rượu” và bị nhấn chìm bởi nỗi nhục nhã và thất vọng. Cái chết của một thành viên trong gia đình càng khiến tâm tình của Torodov trở nên cực kỳ kém cỏi.

Trong một nỗ lực tuyệt vọng để cố gắng thay đổi tương lai của mình, Torodov suýt chút nữa đã gia nhập đội tuyển Thổ Nhĩ Kỳ thi đấu tại giải Vô địch thế giới. Cái giá không hấp dẫn như cái giá lúc trước các ông bầu Mỹ đề nghị, nhưng cũng rất hời so với thời điểm đó.

Thế nhưng chính phủ Bulgaria đã hủy hoại cơ hội của Torodov, bằng cách bất thình lình đòi thêm 300.000 USD thì mới cho Thổ Nhĩ Kỳ “mượn quân”. Cuộc giao dịch bị hủy, Torodov không thể thi đấu cho Thổ Nhĩ Kỳ, cũng không thể thi đấu cho Bulgaria. Ông quyết định treo găng.

torodov

Todorov đang sống trong một khu tập thể. Ông nhận trợ cấp gần 500 euro mỗi tháng, xa lắc so với những gì Mayweather đang kiếm được

Cùng với sự sụp đổ kinh tế của các nước Đông Âu, hành trình trang trải cuộc sống của Serafim Torodov hậu Olympic không chút nào suôn sẻ. Ông làm qua đủ nghề: lái taxi, mở cửa hàng tạp hóa, làm xưởng xúc xích,… Có điều, không công việc nào tỏ ra thuận lợi.

Sau khi phá sản, Torodov và vợ phải chuyển đến Pazardzhik – một thị trấn ở Bulgaria. Trái ngược với khối tài sản khổng lồ của “bại tướng” Mayweather, Serafim Torodov giờ đang nhận làm HLV cho một phòng tập địa phương, đồng thời nhận trợ cấp xã hội gần 500 euro mỗi tháng.

torodov

Serafim Torodov đang ấp ủ kế hoạch trở lại sàn Quyền Anh với tư cách HLV

“Tôi vẫn cảm thấy mình là một người chiến thắng,” Serafim Torodov nói.

“Tôi đang có kế hoạch mở một phòng tập quyền Anh. Mừng là đến giờ, Floyd Mayweather vẫn bất bại: tôi rất tự hào rằng mình là người từng hạ gục cậu ta. Cả thế giới vẫn biết đến tôi, thay vì để tên tôi bị quên lãng trong dòng chảy lịch sử.”

Được dịch bởi: Nhà Cái FB88

Add your comment